Giải pháp hội nghị truyền hình
Giải pháp hội nghị truyền hình (Video conference) là dịch vụ truyền dẫn tín hiệu hình ảnh và âm thanh giữa hai hoặc nhiều điểm khác nhau. Dịch vụ cho phép nhiều người tham dự tại các địa điểm có thể trao đổi trực tiếp bằng âm thanh, hình ảnh qua màn hình và loa, được đánh giá là bước phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin khi mang đến phương thức giao tiếp mới cực kỳ hiệu quả.
Hệ thống gồm các phần chính sau:
Thiết bị MCU (Multi-point control unit)
1
Thiết bị trung tâm thực hiện việc tổ chức các cuộc truyền hình trực tuyến, (tiếp nhận, giải mã, trộn tín hiệu, nén, chuyển mạch,...), hỗ trợ các phiên làm việc đa điểm trong hệ thống mạng truyền hình trực tuyến. MCU là thiết bị trung tâm trong mạng và có vai trò quyết định đến các chức năng, tính năng của các cuộc hội nghị truyền hình đa điểm.
Thiết bị đầu cuối (End-point)
2
Mỗi phòng họp trong hệ thống cần trang bị ít nhất 1 bộ thiết bị đầu cuối gồm camera, microphone, điều khiển từ xa, thiết bị mã hóa/giải mã (code). Thiết bị này mã hóa/giải mã hình ảnh và âm thanh thu được từ camera, microphone, chuyển thành tín hiệu phù hợp với đường truyền. Thiết bị đầu cuối có thể thêm các tính năng hỗ trợ tự động định vị người phát biểu, truyền dữ liệu trong hội nghị (phục vụ trình chiếu nội dung), ghép nối nhiều Camera trong phòng họp, ghi lại cuộc họp,...
Thiết bị nghe nhìn (Audio-Video)
3
Thiết bị nghe nhìn để hiển thị hình ảnh và khuyếch đại âm thanh từ các điểm khác nhau trong truyền hình trực tuyến. Hệ thống thiết bị nghe nhìn tốt tạo không khí ấm cúng, gần gũi cho cả hội nghị, mặc dù những người tham dự ở cách xa nhau về địa lý.
Kênh dữ liệu
4
Kênh truyền dữ liệu là thành phần quan trọng nhất để thiết lập các kết nối giữa các điểm của truyền hình trực tuyến. Mỗi điểm trong hệ thống truyền hình trực tuyến phải có một kênh truyền nối được đến MCU. Các hệ thống truyền hình trực tuyến hiện nay phần lớn sử dụng kênh truyền kỹ thuật số kết hợp với mạng máy tính IP (Internet Protocol).
Các thiết bị cần thiết cho việc triển khai hội nghị truyền hình bao gồm
Thiết bị đầu vào
Camera hoặc Webcam
Thiết bị đầu ra
Ti vi, máy chiếu, laptop hoặc video wall cho phòng họp lớn
Âm thanh đầu vào
Micro + Speaker phone
Âm thanh đầu ra
Loa,...
Các thiết bị
phụ trợ khác
Cable,...
Sơ đồ kết nối giải pháp hội nghị truyền hình
Lợi ích của Hội Nghị Truyền Hình đem lại
Giảm thời gian, chi phí đi lại, rủi ro trong khi di chuyển
Tiết kiệm chi phí tổ chức
Thực hiện cuộc họp ở nhiều địa điểm khác nhau có vị trí địa lý xa
Thiết lập cuộc họp nhanh chóng